Translate

Thứ Sáu, 18 tháng 1, 2013

Nồi cháo rìu của Trung Quốc

 Cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc (TQ) Tân Hoa Xã đưa tin, cuối tháng Giêng nước này sẽ công bố bản đồ mới chính thức, lần đầu tiên ghi tên 130 đảo lớn nhỏ ở các vùng biển có tranh chấp trên Biển Đông thuộc chủ quyền Bắc Kinh.

Thế giới, đặc biệt các nước bị xâm phạm lãnh hải như Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia và Brunei, hết sức bất bình và ra tuyên bố phản đối, đòi TQ dừng ngay hành động sai trái này. Ví dụ nào cũng khập khiễng, nhưng thế giới văn minh chứng kiến TQ đang nấu cháo rìu! Đó là câu chuyện dân gian Nga nhiều người biết. Một anh lính láu cá mượn nồi rồi thả cái rìu, tài sản duy nhất anh ta có trong tay vào nước lã để nấu cháo. Anh lính không có gì ngoài cái rìu nhưng lại đang đói và mơ một nồi cháo ngon. Anh ta kêu nhạt, tiếp tục lấn dần, xin một nắm gạo, một nhúm muối, rồi một muôi mỡ, cuối cùng là cái đùi lợn.

Một tàu hải tuần của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Rõ ràng là TQ đang âm mưu biến cái không thành có với nhiều hành động củng cố và mở rộng sự hiện diện phi pháp trên vùng chủ quyền của các nước láng giềng, trong đó có quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam. Thay vì tiến hành thương lượng và đàm phán hòa bình để giải quyết tranh chấp theo nguyên tắc văn minh là tuân thủ luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà chính TQ đã cùng ký, TQ luôn đơn phương làm phức tạp tình hình bằng những hành động vô lối nhiều khi đến trắng trợn.

Hành động TQ dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa và một số đảo trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam trước đây đã gây ra một cuộc tranh chấp lâu dài chưa có hồi kết trên Biển Đông. Vì không có hoặc có rất ít cơ sở pháp lý cũng như chứng cứ lịch sử về những vùng biển mà TQ luôn có tham vọng lấn chiếm, họ đã tiến hành những hành động sai trái từ võ mồm công khai khua chiêng gõ trống đến việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, xua tàu cá đến vùng biển của nhiều nước nhằm từng bước đưa đường lưỡi bò phi pháp và cực kỳ lố bịch thành việc đã rồi. Việc cho phát hành tấm bản đồ sắp tới là thêm một bước đi đơn phương trong chiều hướng sai trái đó.

Với bản đồ này, TQ tự coi như không còn tranh chấp với Indonesia về vùng biển đông bắc quần đảo Natuna, không còn lăn tăn với Philippines về khu khai thác khí gas Malampaya và Camago hay bãi cạn cát ngầm Scarborough, không còn tranh chấp với Việt Nam về Hoàng Sa và một số đảo nhỏ thuộc Trường Sa do TQ dùng vũ lực chiếm đóng phi pháp. Tất cả đã bỗng dưng là lãnh hải thuộc chủ quyền của TQ! Sự ngang ngược đã vượt giới hạn. Nếu thế giới, nhất là các nước ASEAN mất cảnh giác, không lên tiếng phản đối và có hành động kịp thời phủ nhận thì tấm bản đồ không là phương tiện để “củng cố nhận thức của nhân dân TQ về vấn đề chủ quyền” mà sẽ được lợi dụng cho ý đồ chiếm trọn Biển Đông của TQ.

Truyện dân gian Nga không kể anh lính được ăn “cháo rìu” hay bị đuổi ra đường. Nhưng các nước đang bị xâm phạm chủ quyền thì đâu có dễ dàng để TQ, một mình nuốt trọn "nồi cháo" Biển Đông với vốn liếng chỉ là cái rìu là tấm bản đồ tự vẽ trắng trợn và vô lối kia.

Nguyễn Quang Thân

 

Nguồn: phunuonline.com.vn

Các bài liên quan:

http://vesinhsach.net/52/236/Dich-vu-lam-sach-hang-ngay/Dich-vu-lam-sach-hang-ngay.htm

giat tham van phong

Lăn sơn quét vôi xử lý silicon

ve sinh cong nghiep

vệ sinh công nghiệp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Báo thế giới, nơi cung cấp các tin tức nóng hổi nhất quốc tế