Translate

Thứ Hai, 11 tháng 3, 2013

Afghanistan và Mỹ hủy họp báo chung

TTO - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã hủy cuộc họp báo chung với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai hôm 10-3.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (trái)gặp Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại thủ đô Kabul (Afghanistan) - Ảnh: Reuters

Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Karzai kết tội Mỹ câu kết với Taliban mà các công cụ truyền thông thế giới loan tin.

Theo ông Karzai, Mỹ đang bí hiểm thương thảo và thông lưng với phiến quân Taliban mỗi ngày để chứng minh cho người dân thấy rằng tình hình bạo lực ở Afghanistan sẽ tối dạ hơn nếu lực lượng nước ngoài rút quân. Điều này sẽ khiến người dân Afghanistan ủng hộ việc duy trì binh lính nước ngoài ở lại Afghanistan sau lộ trình rút quân vào cuối năm 2014.

“Đó là tuyên ngôn cho năm 2014, (Mỹ) muốn dọa chúng tôi rằng nếu không có Mỹ ở đây, người quần chúng tôi sẽ chết” - ông Karzai nói.

Chuyến đi của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Hagel được đánh dấu bằng hai vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Kabul và tỉnh Khost. Vụ đánh bom khiến 19 người Afghanistan, trong đó có 8 trẻ thơ, bỏ mạng.

Tuy nhiên, thư ký báo chí Lầu Năm Góc George Little khẳng định quyết định hủy bỏ cuộc họp báo chung không phải do phát biểu trước đó của ông Karzai. Tư lệnh các lực lượng Mỹ và khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan - tướng thủy quân lục chiến Joseph Dunford cũng tuyên bố các lời kết tội đó là "hoàn toàn không có cơ sở".

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng lên tiếng phủ nhận kết tội trên của ông Karzai. “Tôi đã nói với tổng thống (Afghanistan) rằng thông báo Mỹ đơn phương làm việc với Taliban là không đúng sự thực” - ông Hagel nói.

Quan hệ giữa Mỹ và Afghanistan tiếp kiến găng tay khi Tổng thống Karzai đề nghị lính đặc nhiệm Mỹ rút quân khỏi tỉnh Wardak, một khu vực quan yếu cạnh thủ đô Kabul. Quyết định được đưa ra sau khi một số lính đặc nhiệm Mỹ cùng nhóm vũ trang người Afghanistan bị kết tội tra tấn và giết hại dân thường.

Tổng thống Karzai đã ký sắc lệnh cấm các lực lượng nước ngoài vào các trường đại học và trường của Afghanistan khi chưa được phép của chính phủ nước này, sau vụ một sinh viên Đại học Kandahar bị các viên chức Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đánh úp bắt giữ, bịt mắt đưa đi một nơi khác lục vấn hôm 9-3.

Theo Reuters, AFP

Các bài liên quan

phá dỡ công trình

chuyen pha do cong trinh

Tin quốc tế

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Báo thế giới, nơi cung cấp các tin tức nóng hổi nhất quốc tế