Translate

Thứ Sáu, 15 tháng 3, 2013

Quân đội và mật vụ: Điểm tựa vững chắc cho chế độ Assad

Hai lực lượng này là nhân tố quan yếu giúp chính quyền Tổng thống Assad trụ vững trong 2 năm qua.
Cuộc nội chiến Syria, bắt đầu từ ngày 15/3/2011, ngày một ác liệt khi đã có khoảng 70.000 người bỏ mạng (theo số liệu không chính thức) và nhiều tỉnh thành, làng mạc nhà cửa bị tàn phá. Phe đối nghịch đã nổi dậy một cách rộng khắp, hình thành nhiều nhóm/trận mạc chính trị, bắt giao thông với phương Tây và các lực lượng bên ngoài, song song lập ra “Quân đội Syria Tự do” để tranh đấu chống lại chính phủ.
thực tiễn đã có những thời khắc phiến quân tỏ ra khá thành công khi tiến công rần rộ trên toàn cương vực, chiếm giữ được một số khu vực ở thủ đô Damascus, thậm chí còn cho nổ bom giết hại cả Bộ trưởng lẫn Thứ trưởng quốc phòng Syria cùng một số quan chức khác khi họ đang họp tại hội sở Hội đồng An ninh nhà nước vào ngày 18/7/2012.
Khi ấy, một thủ lĩnh của Hội đồng Dân tộc Syria đối nghịch tự tín cho rằng, chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ suy sụp mai mốt, lịch sử Syria sẽ sang một trang mới, và trận chiến sẽ chấm dứt chỉ trong vài tuần hoặc vài tháng nữa thôi. Còn phương Tây đã tính đến phương án “hậu Assad”.
Nhưng thực tiễn đã không như phiến quân chờ mong. Cuộc chiến Syria vẫn dằng dai. Chính phủ Syria không hề đổ, trái lại họ còn chiếm ưu thế trong các cuộc giao đấu. Cho tới ngày nay, giấc mơ về một Lybia thứ 2 của phe nổi dậy đã không thành hiện thực.
Quân đội Syria ăn mừng thắng lợi trước phiến quân (ảnh: shiachat)


Sự vững của chính quyền Syria (so với sự sụp đổ mau chóng của các chính phủ Arab khác trước cơn lốc mang tên “Mùa Xuân Arab”) do rất nhiều căn nguyên như: (1) Đảng Baath cầm quyền (ông Assad cũng đứng đầu đảng này) có nền móng chính trị tốt, (2) bộ phận đáng kể quần chúng đứng về phía chính quyền, (3) Iran, Nga, Trung Quốc, lực lượng Hezbollah ủng hộ, (4) NATO và Mỹ dè dặt, chưa can thiệp quân sự và trợ giúp khí giới cho đối nghịch, và (5) bản thân sự chia rẽ và thiếu tính tổ chức trong nội bộ lực lượng đối nghịch. Tuy nhiên còn có một nhân tố nữa chẳng thể nhắc tới, đó là chính quyền Syria đã xây dựng được một cơ cấu quân sự và an ninh rất hiệu quả.

Quân đội thiện chiến và đặc biệt sát sao
Lực lượng vũ trang Syria được coi là một trong những lực lượng quốc phòng đông và mạnh nhất thế giới Arab, với tổng quân số chính quy gần 300.000 và lực lượng dự bị trên 300.000.
Quân đội nước này dày dạn kinh nghiệm trận mạc do được trui rèn trong 6 cuộc chiến tranh với các nước hàng xóm, trong đó có Iraq và cường quốc khu vực Israel (quân đội Syria thậm chí còn được huấn luyện để sẵn sàng tiến công Israel).
Về mặt khí giới, quân đội Syria được Liên Xô (trước đây) và Nga (sau này) cung cấp nhiều khí tài đương đại. chẳng những vậy, họ còn sở hữu kho khí giới sinh vật học và hóa học – lá bài chiến lược khiến các đối thủ phải luôn dè chừng.
Quân đội Syria có đầy đủ các quân chủng lục quân, hải quân, không quân và phòng không. Các tàu bay tranh đấu tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong việc trấn áp phiến quân Syria. Còn lực lượng phòng không được coi là đáng gờm khi có tới hàng trăm pháo đội cao xạ, hàng ngàn hoả tiễn vác vai, và hàng chục tổ hợp hoả tiễn phòng không SAM – đây có thể là một trong những căn nguyên khiến NATO e sợ việc thiết lập vùng cấm bay trên cương vực Syria như đã từng làm ở Libya.
Một người dân ủng hộ Tổng thống Assad hôn ảnh nhà lãnh đạo tại Damascus (ảnh: AP)


Trong trận tổng đả kích Damascus hồi tháng 7/2012, phiến quân suy tính chiếm gọn thủ đô Syria nhưng rút cục đã thất bại và bị đẩy lui do không đảm bảo được về mặt hậu cần và bị áp đảo trước hỏa lực không quân và pháo binh của quân đội chính phủ. Trong khi đó, tại trận mạc Aleppo (tỉnh thành lớn nhất Syria), phiến quân lại tỏ ra thiếu hợp nhất, thiếu chiến lược, thiếu kỷ luật và ít kinh nghiệm “lấy lòng” dân địa phương. hẳn nhiên tại đây họ cũng là “mồi ngon” cho tranh đấu cơ Syria.

Trong lục quân Syria chẳng thể nhắc tới 2 đơn vị đặc biệt tinh nhuệ là Sư đoàn thiết giáp số 4 và Sư đoàn Cận vệ Cộng hòa chuyên bảo vệ thủ đô. (ngoại giả bên trong và xung quanh Damascus còn bố trí rất nhiều pháo binh và không quân, cùng lực lượng dân binh, để bảo vệ các cơ quan đầu não).
Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là sự sát sao cao độ của quân đội Syria đối với chế độ của Tổng thống Assad và Đảng Baath. Cố Tổng thống Hafez al-Assad (cha), đương kim Tổng thống Bashar al-Assad (con) và Đảng Baath Syria đã dày công xây dựng quân đội về chính trị để bảo đảm nó luôn sát sao không chỉ với tổ quốc mặc cả chế độ. Chính vì vững về chính trị nên quân đội Syria đã không nghiêng ngả trước các cuộc biểu tình và bạo loạn trong “Mùa Xuân Arab” giống như quân đội Ai Cập và Tunisia – những lực lượng đã hùa theo những người biểu tình để lật đổ chính phủ của chính mình.
Ngay cả khi chịu nhiều tổn thất (Bộ trưởng Quốc phòng bị giết hại, quân sĩ thương vong, lương thực khan hiếm…), quân đội Syria vẫn không nghiêng ngả và mau chóng xốc lại đội hình. Truyền thông phương Tây và phe đối nghịch đưa tin về hàng loạt vụ đào tẩu nhưng tình trạng này đốn chỉ xảy ra đối với lính tráng và sĩ quan cấp thấp (với số lượng không thấm thía gì so với tổng quân số Syria) và không phải ai trong số đào tẩu cũng chạy sang phe đối nghịch. Chính tình báo Mỹ và quân đội Israel cũng phải ghi nhận, quân đội Syria rất kết đoàn, kiên định và sát sao với gia đình Tổng thống Assad.
Theo các nguồn tin phương Tây, các vị trí then chốt trong quân đội Syria đều được nắm giữ bởi những người thuộc giáo phái thiểu số Alawite của cha con Tổng thống Assad. Tuy nhiên, đây không phải là căn nguyên độc nhất vô nhị cho sự sát sao của quân đội. Đảng Baath cầm quyền đã đảm bảo đãi ngộ thật tốt cho cả lính và các tướng soái cao cấp để gắn chặt họ với chế độ. chả hạn, Tướng Daoud Rajiha, Bộ trưởng Quốc phòng Syria hết mực sát sao với Tổng thống Assad và bị phe nổi dậy sát hại trong vụ đánh bom ngày 18/7 (2012) là một người Kitô giáo!
Phiến quân Syria hiện đang tranh đấu một cách thô sơ và manh mún (ảnh: ibtimes)


ngoại giả, có lẽ do học tập quân đội Liên Xô nên, theo nguồn tin của Al Jazeera, trong các đơn vị và lữ đoàn quân đội Syria đều có bố trí các chính ủy của Đảng Baath và các sĩ quan chỉ huy phải bẩm với chính ủy.

Hơn nữa, sĩ quan quân đội Syria càng xác định đây là cuộc chiến sống còn khi họ được thấy cách người ta “xử lý” các tướng lĩnh, quan chức của chế độ bị lật đổ gần đây ở Libya và Iraq.
Bộ máy an ninh nhiều tầng, bọc lót lẫn nhau
Đây là yếu tố thứ 2 tạo nên xương sống cho chế độ của Tổng thống Assad. Hệ thống an ninh của Syria gồm 4 nhánh độc lập với nhau và nằm trong Hội đồng An ninh Quốc gia, đó là: Cục Tình báo Quân sự, Cục Tình báo Không quân, Cục An ninh Chính trị, và Tổng cục An ninh. Các nhánh đều đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tổng thống Syria. Các phân bộ của mỗi nhánh nhiều khi bẩm trực tiếp với Tổng thống.
Syria sử dụng đồng thời cả 4 cơ quan an ninh trên nhằm lấp đầy không gian an ninh, hạn chế rủi ro của sự phụ thuộc vào 1 nhánh, đồng thời tạo cơ chế cạnh tranh và kiểm soát lẫn nhau, đề phòng đảo chính.
1- Cục Tình báo Quân sự: Cục này đặt đại bản doanh trong trụ sở Bộ Quốc phòng Syria. Nó có 15 nhánh. Ngoài nhiệm vụ tình báo quốc phòng, cục này cũng cáng đáng cả các hoạt động tình báo phi quân sự (nội địa và hải ngoại) như cơ quan tình báo dân sự.
2- Cục Tình báo Không quân: Cơ quan này không chỉ cung cấp thông tin tình báo cho lực lượng không quân Syria mà còn chính yếu tham gia vào nhiều chiến dịch tình báo mật (kể cả phi quân sự) trong và ngoài nước. Giới quan sát cũng coi đây là một lực lượng tình báo rất mạnh và đầy quyền uy.
3- Cục An ninh Chính trị: Cơ quan lo về mảng chống đối và bất đồng chính kiến. Nó gồm 2 phân cục là an ninh nội địa và phản gián. Theo nhiều nguồn tin, cục này trực thuộc Bộ Nội vụ Syria.
4- Tổng cục An ninh: Đây là cơ quan an ninh dân sự chính yếu của Syria. Có nhiều mảng chồng chéo với Cục An ninh Chính trị nói trên. Tổng cục An ninh cáng đáng cả hoạt động tình báo đối nội và tình báo đối ngoại. Có nguồn tin nói cơ quan này thuộc Bộ Nội vụ Syria nhưng nhiều nguồn tin khác khẳng định Tổng cục này đứng độc lập, không thuộc bộ nào.
Các bài liên quan:
Tin quốc tế

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Báo thế giới, nơi cung cấp các tin tức nóng hổi nhất quốc tế