Translate

Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013

Trung Quốc tính cấm thịt nướng

Trung Quốc đang cân nhắc đưa ra lệnh cấm đối với đồ nướng nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng, khiến dư luận nước này tức thời phản ứng mạnh mẽ.

Một hàng bán thịt xiên nướng trên phố Trung Quốc. Ảnh: buzzhome

Xinhuađưa tin cơ quan giám sát môi trường Trung Quốc vừa ban bố dự thảo chỉ dẫn các thị thành lớn trong cả nước phê duyệt quy định cấm "các hoạt động can dự đến đồ nướng".

Dự thảo trên được đưa ra sau khi tình trạng ô nhiễm ở Bắc Kinh và các vùng miền bắc Trung Quốc đạt đến cấp độ nghiêm trọng, gây lo ngại về sức khỏe và làn sóng giận dữ từ người dân.

nguyên do ô nhiễm ở Bắc Kinh được cho là do khí thải từ các nhà máy điện hoạt động bằng than và khói thải từ các công cụ liên lạc, khiến chính quyền thị thành phải ra lệnh đóng cửa nguy cấp các nhà máy này.

Tuy nhiên, trong dự thảo chỉ dẫn ban bố đầu tháng này, Bộ Môi trường Trung Quốc cũng cho rằng các hình thức nướng thực phẩm là một phần nguyên do gây ô nhiễm không khí. Tài liệu dẫn lời một quan chức giấu tên kêu gọi người dân không nướng thực phẩm ngoài trời như một cách sống thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, dự thảo trên tức thời vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận Trung Quốc.

Trong khi nhiều người mỏi mệt vì phải đeo mặt nạ liên tiếp khi ra đường hoặc phải ngồi lì trong nhà suốt những ngày không khí bị phủ bởi một màn khói mù dày đặc, những nhân tình mến ẩm thực ở Trung Quốc cho rằng cấm bán các loại đồ nướng trên đường phố là biện pháp đã đi quá xa.

"Thật là nực cười. Tiếp theo sẽ là gì đây? Cấm cả đồ rán à?", một người viết trên mạng từng lớp Sina Weibo.

"Tỷ lệ ô nhiễm từ các lò nướng thịt là bao lăm? Tôi tự hỏi khi nào thì chính phủ bắt đầu cấm xì hơi"?, một người khác viết.

Thịt nướng là món ăn rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, đặc biệt là thịt cừu xiên nướng, một đặc sản của vùng Tân Cương phía tây bắc.

Cuối tuần trước, khói mù độc hại phủ thủ đô Bắc Kinh và nhiều thị thành tại Trung Quốc cũng khiến liên lạc đường bộ ngắt quãng và nhiều chuyến bay bị hủy.

Anh Ngọc

Các bài liên quan:

dịch vụ làm sạch hàng ngày

ve sinh cong nghiep

vệ sinh công nghiệp

http://vesinhsach.net/112/257/Dich-vu-ve-sinh-van-phong/Dich-vu-ve-sinh-van-phong.htm

phu bong san go danh bong san go

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Báo thế giới, nơi cung cấp các tin tức nóng hổi nhất quốc tế