Translate

Thứ Ba, 5 tháng 3, 2013

Bộ trưởng Quốc phòng Áo từ chức trước bầu cử

Ngày 5/3, Bộ trưởng Quốc phòng Áo Norbert Darabos đã từ nhiệm trong bối cảnh chỉ còn gần bảy tháng nữa nước này sẽ tiến hành tổng tuyển cử, để phụ trách chức phận Thư ký đảng Dân chủ-từng lớp (SPOe), chính đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Áo Norbert Darabos. (Nguồn: Reuters)

Thay thế ông Darabos đứng đầu Bộ Quốc phòng sẽ là nghị sỹ Gerald Klug, người lãnh đạo một nhóm nghị sỹ của SPOe tại Quốc hội.
Động thái trên diễn ra hai ngày sau khi lần trước tiên kể từ năm 1999, SPOe giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương tại bang Carinthia ở cực Nam Áo, song lại nhận phải "trái đắng" tại vùng Hạ Áo (Lower Austria) với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất kể từ năm 1945.
Các cuộc bầu cử địa phương ở nước này sẽ tiếp kiến diễn ra đến trước ngày 29/9 tới, thời khắc Áo tiến hành cuộc tổng tuyển cử.
Ông Darabos, 48 tuổi, đã phải hứng chịu thất bại nặng nề khi cử tri Áo trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra hồi cuối tháng Giêng vừa qua, vẫn sát sao với với chế độ quân dịch, trong khi ông và các thành viên trong SPOe mà người đứng đầu là Thủ tướng Werner Faymann lại ủng hộ xây dựng quân đội chuyên nghiệp.
phần nhiều người dân Áo lo ngại rằng việc thành lập quân đội chuyên nghiệp sẽ khiến Áo bị "lôi kéo" vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), làm phương hại đến vai trò trung lập của nhà nước này./.
(TTXVN)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Báo thế giới, nơi cung cấp các tin tức nóng hổi nhất quốc tế